[Phone] Tra Số Imei Của Điện Thoại

09:07AM 12/09/2010, Thủ thuật

Bạn thường được hướng dẫn phải tra số IMEI trong chiếc điện thoại di động mình sắp mua xem có trùng với số trên thẻ bảo hành và hộp máy không.
Nhưng IMEI là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và vì sao cần phải lưu ý IMEI?

IMEI là gì?    

IMEI (International Mobile Equipment Identifier) là dãy số nhận dạng sản phẩm sử dụng trên điện thoại di động. IMEI có mặt trong tất cả những chiếc điện thoại thuộc công nghệ mạng GSM và UMTS ở châu Âu, châu Á, châu Phi và một vài hãng tại châu Mỹ.

IMEI là một dãy gồm 15 chữ số mã hóa theo chuẩn chung của hiệp hội GSM và có thể qua đó xác định được nguồn gốc của chiếc điện thoại di động. Ở một số quốc gia, IMEI còn có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ di động truy tìm lại máy thất lạc hoặc vô hiệu hóa chiếc máy bị đánh cắp từ xa. Tuy nhiên, dịch vụ khá tiện lợi này không được triển khai tại Việt Nam.

Các bước tra số IMEI

1. Bật điện thoại di động của bạn lên

2. Thoát hết khỏi mọi thao tác đang thực hiện, trở về màn hình chính của máy.

3. Bấm dãy ký hiệu *#06#

4. Dãy số xuất hiện sau khi bạn bấm phím # chính là số IMEI của máy bạn. Tùy model máy, bấm OK hoặc Exit để trở về màn hình chính của máy.

Kiểm tra tính hợp lệ của IMEI

1. So sánh với số in trên máy:

Tắt máy, mở vỏ máy và lấy pin ra. Ngay mặt trong của máy, sau thỏi pin vừa lấy ra bạn sẽ thấy mã IMEI được in trên một sitcker bạc (hoặc trắng). Dãy số này thường gồm 15 hoặc 17 chữ số. Chỉ 15 số đầu là cần thiết. Nếu 15 số này trùng với dãy số bạn đã tra được trên máy thì bạn hoàn tất bước 1 của việc tiến hành kiểm tra số IMEI vì nó trùng với số của nhà sản xuất dán vào.

Lưu ý: Bạn cũng có thể so sánh IMEI của máy với chiếc hộp đựng. Thông thường số IMEI được tin trực tiếp lên bên hông vỏ hộp.

2. Kiểm tra xác thực số IMEI:

Hiện nay số IMEI đã có thể bị thay đổi hoặc làm giả bằng một số phần mềm chuyên dụng. Nếu cảm thấy nghi ngờ về nguồn gốc chiếc điện thoại di động định mua, bạn có thể truy cập vào website International Numbering Plans (INP) để tra cứu lại xuất xứ của máy. Nhập IMEI hiển thị trên điện thoại vào công cụ phân tích IMEI được INP cung cấp, từ 15 chữ số này bạn sẽ tra cứu được khá nhiều thông tin như tên hãng sản xuất, model máy, thời gian sản xuất, thị trường phân phối của máy…

Nếu số IMEI không được xác thực, bạn cần kiểm tra lại chính xác với người bán về nguồn gốc máy để không mua nhầm hàng nhái, hàng đã bị thay linh kiện.


Các thông tin cần thiết tra cứu từ International Numbering Plans

Information on IMEI Thông tin chung từ dãy số IMEI
Type Allocation Holder Hãng sản xuất sở hữu dãy số
Mobile Equipment Type Loại máy
GSM Implementation Phase Thuộc thế hệ GSM
IMEI Validity Assessment Độ tương hợp với số đăng ký
Information on range assignment Thông tin về việc phát hành máy
Est. Date of Range Issuance Thời gian sản xuất
Reporting Body Nơi đăng ký
Primary Market Thị trường đầu tiên máy được phát hành
Legal Basis for Allocation Nhà phân phối

Theo DIGILIFE